▣ 재료 ( Nguyên liệu )<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />
쌀 : gạo
베트남여성문화센터(VWCC)
▣ 조리순서 ( Thực hiện )
1. 쌀을 3~4번 씻는다.
_Rửa gạo qua 3, 4 lần nước.
2. 냄비에 씻어 놓은 쌀에 쌀의 1.2배 정도의 물을 붓는다. 30분~1시간 정도 둔다.
- Cho nước vào nồi cao hơn mặt gạo chừng 1,2 phần rồi ngâm chừng 30 phút hoặc 1tiếng cho cơm dẻo
3. 처음에는 센불에서 끓이다가 부글부글 끓기 시작하면 불을 줄여서 약한 불에서 천천히 뜸을 들인다.
-Lúc đầu cho lửa lớn, khi gạo sôi lên thì vặn lửa nhỏ từ từ.
4. 전기밥솥에 할 때는 쌀의 1.2~1.5배 정도의 물을 붓고 1시간 정도 담가두었다가 짓는다. 잡곡밥은 쌀의 1.7배 정도의 물을 붓고 짓는다.
-Nấu bằng nồi cơm điện thì nếu gạo là 1.2 thì nước phải là 1.5 và để gạo ngâm khoảng 1 tiếng rồi mới nấu. Nếu cho thêm các thứ lương thực khác vào nấu chung thì phải đổ nước đến mức 1.7.
( 압력솥에 밥을 할 경우 쌀을 불리지 않고 바로 지어도 된다. 물의 양은 쌀 분량의 1.1배 정도로 하면 된다. 센 불에서 끓인 후 불을 끄고 10분 정도 뜸을 들인다. )
(Nếu nấu bằng nồi cơm điện thì khi cơm vừa chín tới có thể xới cơm đuợc liền, lượng nước và lượng gạo có thể cách nhau chừng 1.1 là được. Còn nấu bằng lò than hoặc củi thì lúc đầu cho lửa lớn sau từ từ bớt lửa và khi cơm chín phải để chừng 10 phút hãy xới cơm lên.
베트남여성문화센터(VWCC)